ทุบสถิติ! ราคาทองทะลุ 40000 บาท สรุปเบื้องหลังเหตการณ์ครั้งนี้

ราคาทอง เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดสำคัญของเศรษฐกิจ เมื่อราคาทองพุ่งสูงขึ้น มักเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความผันผวนและความไม่แน่นอนของสถานการณ์ต่างๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม ล่าสุด ราคาทองในประเทศไทยได้ทะลุ 40,000 บาทต่อบาททองคำแล้ว ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ มาติดตามเบื้องหลังเหตุการณ์สำคัญครั้งนี้กันครับ

ทำไมราคาทองเพิ่มขึ้นขนาดนี้ เกิดจากสาเหตุใด

ในช่วงต้นปี 2567 ราคาทองในประเทศไทยเริ่มปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเดือนมกราคม ราคาทองอยู่ที่ระดับ 33,000 บาทต่อบาททองคำ จากนั้นก็มีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดในวันที่ 15 มิถุนายน 2567 นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ราคาทองได้ทะลุ 41,000 บาทต่อบาททองคำ ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 7000 บาท ในเวลาเพียงครึ่งปีเท่านั้น

gold price exceed

ปัจจัยหลักที่ส่งผลให้ ราคาทองพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว มีดังนี้

  • ภาวะเงินเฟ้อ: อัตราเงินเฟ้อในหลายประเทศทั่วโลกอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้คนหันมาลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำมากขึ้น
  • สงครามรัสเซีย-ยูเครน: สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนส่งผลให้เกิดความไม่มั่นคงและความผันผวนในตลาดโลก คนจึงเริ่มระแวงและหันมาซื้อทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยง
  • ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่า: เนื่องจากนโยบายการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งผลให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ในขณะที่ทองคำซื้อขายในรูปสกุลเงินดอลลาร์ จึงทำให้ ราคาทองปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยด้านจิตวิทยาและพฤติกรรมนักลงทุนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เมื่อ ราคาทองเริ่มปรับตัวสูงขึ้น ก็ยิ่งมีคนหันมาซื้อทองคำกันมากขึ้นเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการลงทุน ซึ่งก็ยิ่งผลักดันให้ ราคาทองพุ่งสูงขึ้นไปอีก จนในที่สุดก็ทะลุ 40,000 บาทในที่สุด

ราคาทองจะยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อไปหรือไม่?

แม้ ราคาทองจะทะลุ 40,000 บาทแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะปรับตัวสูงขึ้นไปอีกได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น สถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาค อัตราเงินเฟ้อ และนโยบายทางการเงินของประเทศต่างๆ หากปัจจัยเหล่านี้ยังคงดำเนินต่อไป ก็มีแนวโน้มที่ ราคาทองจะยังคงปรับตัวสูงขึ้น

invest ingold

ควรลงทุนในทองคำหรือไม่?

การลงทุนในทองคำเป็นการลงทุนระยะยาวที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่ผลตอบแทนอาจไม่สูงมากนัก ดังนั้นหากต้องการรักษาเงินต้นและลดความเสี่ยง การลงทุนในทองคำจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ควรพิจารณาถึงวัตถุประสงค์ ระยะเวลา และความเสี่ยงที่ยอมรับได้ด้วยราคาทองในประเทศไทยได้ทะลุ 40,000 บาทต่อบาททองคำเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยมีปัจจัยสำคัญจากภาวะเงินเฟ้อ สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศ และการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐ ประกอบกับพฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุน ส่งผลให้ ราคาทองพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะทะลุระดับสูงสุดแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสที่ ราคาทองจะปรับตัวสูงขึ้นไปอีกได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง