เช็คสภาพผิว คุณมีผิวแบบไหนกันแน่

การดูแลผิวหน้าให้เรียบเนียน ดูสุขภาพดีนั้น จำเป็นต้องเริ่มจากการรู้จักสภาพผิวของตัวเองเป็นอย่างดีก่อน เพราะผิวแต่ละประเภทต้องการการบำรุงที่ต่างกัน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวอาจทำให้เกิดปัญหาผิวได้ง่าย ดังนั้นวันนี้เราจะมาเช็คสภาพผิวกันว่าคุณมีผิวแบบไหนกันแน่

skin types

สภาพผิวแบ่งเป็นกี่ประเภท อะไรบ้าง?

โดยทั่วไปสภาพผิวหน้าสามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภทหลัก ได้แก่

1. ผิวมัน

ผิวมันเป็นสภาพผิวที่มีต่อมไขมันทำงานมากเกินไป ทำให้ผิวหน้ามีความมันวาวตลอดเวลา โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก จมูก และคาง หากไม่ได้รับการดูแลที่ดีพอ อาจทำให้เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ง่าย

2. ผิวแห้ง

ผิวแห้งเป็นสภาพผิวที่มีการสร้างน้ำมันไม่เพียงพอ ทำให้ผิวหน้าแห้งกร้าน ดูคล้ำ และมีริ้วรอยก่อนวัย หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ผิวแตกระแหงได้

3. ผิวผสม

ผิวผสมเป็นสภาพผิวที่บางส่วนเป็นผิวมัน และบางส่วนเป็นผิวแห้ง โดยปกติแล้วบริเวณหน้าผาก จมูก และคางมักจะเป็นผิวมัน ส่วนบริเวณแก้มและคางจะเป็นผิวแห้ง

4. ผิวปกติ

ผิวปกติเป็นสภาพผิวที่มีสมดุลของน้ำมันและความชุ่มชื้นที่เหมาะสม ผิวจะดูกระจ่างใส ไม่มันหรือแห้งจนเกินไป ถือเป็นสภาพผิวที่ดีที่สุด

dry skin oil skin combination skin

วิธีเช็คสภาพผิว

หากไม่แน่ใจว่าตัวเองมีสภาพผิวแบบไหน สามารถเช็คได้ง่ายๆ ด้วยวิธีนี้

– ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด แล้วรอประมาณ 2 ชั่วโมง

– สังเกตบริเวณหน้าผาก จมูก และคาง หากมีความมันวาวมากเกินไปแสดงว่าเป็นผิวมัน

– สังเกตบริเวณแก้มและคาง หากรู้สึกแห้งตึงและดูคล้ำแสดงว่าเป็นผิวแห้ง

– หากบางส่วนมันและบางส่วนแห้ง แสดงว่าเป็นผิวผสม

– หากไม่มีปัญหาความมันหรือความแห้งเลย แสดงว่าเป็นผิวปกติ

ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับแต่ละสภาพผิว

ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมผิวมันผิวแห้งผิวผสม
ส่วนผสมที่ควรมีสารสกัดจากสมุนไพร ซิลิกา หรือเรตินอยด์ไฮยาลูรอนิกแอสิด เซรามายด์ หรือสารสกัดจากพืช เช่น อาร์กานออยล์ เชียบัตเตอร์ เป็นต้นใช้ได้ทุกผลิตภัณฑ์ แต่ควรเลือกใช้แยกตามลักษณะผิวแต่ละจุด
ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงน้ำมันและแวกซ์แอลกอฮอล์และสารกันเสีย

การรู้จักสภาพผิวของตัวเองเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญมากสำหรับการดูแลผิวหน้า เพราะจะทำให้คุณสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้ตุณดูแลผิวและจัดการกับปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง