เป็นประจำเดือน ทำไมต้องเลือกทานอาหารด้วย แล้วมีผลยังไง ?

เรื่องสุขภาพของผู้หญิงเป็นสิ่งที่ต้องเจอกันทุกเดือน คือการเป็นประจำเดือน บางคนอาจจะมีปัญหาน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น หรือเกิดอาการต่าง ๆ ร่วมด้วย รู้รึป่าวว่าการกินนั้นก็มีส่วนที่อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้อง วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกทานอาหารในช่วงที่มีประจำเดือน เพื่อจะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนและภาวะอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ 

ทำไมต้องเลือกอาหารที่เหมาะสมในช่วงเป็นประจำเดือน?

ประจำเดือนเป็นกระบวนการธรรมชาติของร่างกายผู้หญิง แต่ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการบางอย่างที่ไม่สบายตัว เช่น ปวดท้อง ปวดหลัง คลื่นไส้ อารมณ์แปรปรวน และอื่นๆ การเลือกบริโภคอาหารที่เหมาะสมจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ดีขึ้น รวมทั้งยังส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมในช่วงเวลานั้น

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเป็นประจำเดือน

  • อาหารที่มีไขมันสูง

อาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอด ขนมกรุบกรอบ เนื้อสัตว์ติดมัน ช็อกโกแลต และไอศกรีม อาจทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ช้าลง นอกจากนี้ยังอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้ หรือท้องอืดได้มากขึ้นในช่วงเวลานั้น

  • อาหารที่มีรสเค็ม

การบริโภคอาหารเค็มจัดเช่น อาหารกระป๋อง พิซซ่า ขนมขบเคี้ยว และเครื่องปรุงรสต่างๆ ที่มีเกลือสูง อาจทำให้ร่างกายบวมน้ำ เนื่องจากเกลือช่วยดึงน้ำไว้ในร่างกาย ซึ่งจะยิ่งทำให้อาการปวดท้องและอาการอื่นๆ แย่ลงในช่วงประจำเดือน

  • คาเฟอีนและแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูงเช่น กาแฟ ชา เครื่องดื่มชูกำลัง อาจทำให้ร่างกายตึงเครียด ใจสั่น นอนไม่หลับ และเพิ่มอาการปวดท้องรุนแรงขึ้น ส่วนแอลกอฮอล์ก็อาจทำให้เกิดอาการบวมน้ำ คลื่นไส้ และรบกวนการนอนหลับได้เช่นกัน

  • อาหารที่ย่อยยาก

ในช่วงเป็นประจำเดือน ระบบย่อยอาหารของร่างกายอาจทำงานได้ช้าลง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก เช่น ถั่ว ผักบางชนิด และอาหารที่มีกากใยอาหารสูง เพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง หรือท้องผูกได้

การกินและการเลือกอาหารนั้นเป็นสิ่งจำเป็นมาก ๆ และเป็นเรื่องที่ผู้หญิงนั้นไม่ควรมองข้ามไปเพราะใคร ๆ ก็อยากมีหุ่นและสุขภาพที่ดีในช่วงที่เป็นประจำเดือนเราจึงต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อไม่ให้ช่วงที่เราอ่อนแอนั้นแย่ลงค่ะ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง