ขั้นตอนการเตรียมตัวทำพาสปอร์ตมีอะไรใหม่บ้าง เสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่

ในปี 2024 นี้ ระบบการจองคิวทำพาสปอร์ตล่วงหน้ามีอัพเดทใหม่ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนมากขึ้น โดยสามารถจองคิวผ่านทางออนไลน์ได้ง่ายๆ เพียงไปที่เว็บไซต์ www.consular.go.th หรือสำหรับใครที่สะดวกไปทำด้วยตัวเองแต่ไม่รู้ว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง และต้องเสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่ เพื่อให้การทำพาสปอร์ตไม่ได้เป็นเรื่องยากวันนี้มีคำตอบมาให้แล้วค่ะ 

เอกสารสำหรับทำพาสปอร์ต 

1. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน

ต้องเตรียมสำเนาบัตรประชาชนที่ยังไม่หมดอายุ เพื่อใช้เป็นหลักฐานแสดงตัวตน ถ่ายเอกสารให้ชัดเจนนะ

2. สำเนาทะเบียนบ้าน

สำเนาทะเบียนบ้านก็เป็นอีกหนึ่งเอกสารสำคัญที่ต้องเตรียมไว้ด้วย เผื่อเจ้าหน้าที่อาจขอดูเป็นหลักฐานเพิ่มเติม

3. รูปถ่ายขนาด 3.5×4.5 ซม.

อย่าลืมรูปถ่ายหน้าตรงสีพื้นหลังสีขาวขนาด 3.5×4.5 ซม. ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานสำหรับทำพาสปอร์ต ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน นะ

เคล็ดลับการเตรียมตัวทำพาสปอร์ต

  • จองคิวให้เร็วที่สุด

เนื่องจากระบบจองคิวมักจะเต็มเร็วมาก ดังนั้นใครที่ต้องการทำพาสปอร์ตใหม่ ควรวางแผนและจองคิวล่วงหน้าให้เร็วที่สุด แค่นี้ก็ช่วยประหยัดเวลารอคอยได้มาก

  • เตรียมเอกสารให้ครบถ้วน

อย่าลืมเตรียมเอกสารทุกอย่างที่กล่าวไปข้างต้นให้ครบถ้วน เพื่อไม่ต้องเสียเวลากลับไปกลับมาอีก เอกสารครบก็ไม่มีปัญหาอะไรแน่นอน

  • ถ่ายรูปสวยๆ ก่อนไป

ถึงแม้จะมีช่างภาพถ่ายรูปให้ที่สถานที่ทำพาสปอร์ต แต่ไม่แน่ใจว่าจะถูกใจหรือเปล่า ดังนั้นแนะนำให้ถ่ายรูปสวยๆ เอาไว้ก่อน เผื่อจะได้ใช้รูปที่ชอบของตัวเองได้

ค่าธรรมเนียมการทำพาสปอร์ตปี 2024

ก่อนไปทำพาสปอร์ตใหม่ ต้องเตรียมตังค์ไว้ก่อน เพราะในปี 2024 นี้มีการปรับค่าธรรมเนียม ถ้าเปรียบเทียบกับปีก่อนๆ จะเห็นได้ว่าค่าธรรมเนียมมีการปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้แพงจนเกินไปนัก เอาเป็นว่าเตรียมเงินสดหรือบัตรเครดิตไว้ให้พร้อมก่อนไปนะ 

  • พาสปอร์ตธรรมดา 48 หน้า ราคา 1,200 บาท
  • พาสปอร์ตธรรมดา 64 หน้า ราคา 1,400 บาท
  • พาสปอร์ตอิเล็กทรอนิกส์ (e-Passport) ราคา 1,900 บาท

การเตรียมตัวทำพาสปอร์ตที่มาอัพเดทให้ในวันนี้ เพียงแค่คุณรู้ว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างและต้องเตรียมตัวยังไง เสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่ เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการไปท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ 

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง