5 เทคนิควิธีเก็บกระเป๋าไปเที่ยวได้เร็วและเป็นระเบียบ

ใครที่มีแผนจะไปเที่ยวต่างประเทศหรือต่างจังหวัด อยากจะไปพักผ่อนในวันหยุด คงไม่มีใครอยากเสียเวลาจัดกระเป๋าที่ใหญ่และหนัก จะหาของก็หาไม่ค่อยเจอ แถมยังต้องอัดแน่นไม่รู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหนวันนี้มีเทคนิคการจัดกระเป๋าที่จะช่วยห้การจัดกระเป๋าไปเที่ยวไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป

1. แยกประเภทสิ่งของก่อนจัด

ก่อนอื่นให้แยกประเภทสิ่งของต่างๆ ออกเป็นกลุ่มก่อน เช่น เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หนังสือ เครื่องสำอางค์ เป็นต้น จัดแยกไว้เป็นสัดส่วน ทำให้เห็นภาพรวมของสิ่งที่ต้องใส่กระเป๋าได้ชัดเจนขึ้น ไม่งงกับการแยกจัดทีหลัง

2. ใช้ถุงจัดระเบียบ (Packing Cubes)

ถุงจัดระเบียบ หรือ Packing Cubes เป็นอุปกรณ์ช่วยจัดกระเป๋าที่น่าสนใจ เป็นถุงผ้าหรือพลาสติกใสขนาดต่างๆ ช่วยแบ่งสิ่งของออกเป็นหมวดหมู่ เช่น ถุงใบเล็กสำหรับชุดชั้นใน ถุงกลางสำหรับเสื้อผ้า ถุงใหญ่สำหรับผ้าห่ม เป็นต้น จัดเข้าถุงไว้เรียบร้อย เวลาต้องการใช้ก็หยิบได้สะดวก

3. นำถุงพลาสติกไปด้วย

ถุงพลาสติกใสมีประโยชน์มากทีเดียว นอกจากใช้แยกเสื้อผ้าสะอาดและสกปรกแล้ว ยังใช้บรรจุของเปียก เช่น ผ้าเช็ดตัว ชุดว่ายน้ำ หรือแม้แต่รองเท้าที่เปื้อนโคลน จะได้ไม่ปนเปื้อนของอื่นๆ ในกระเป๋า สำหรับถุงพลาสติกหนาๆ ก็สามารถนำไปใส่ขยะได้อีกด้วย เก็บกระเป๋าให้เรียบร้อยตลอดการเดินทาง

4. พับและม้วนเสื้อผ้าอย่างถูกวิธี

วิธีการพับเสื้อผ้ามีผลต่อพื้นที่ว่างในกระเป๋ามาก ลองพับแบบรอลล์ (roll) จะช่วยประหยัดพื้นที่และไม่ทำให้เสื้อผ้ายับยู่ง่าย หรือจะม้วนแบบพับครึ่งแล้วม้วนเข้าหากันก็ได้ เทคนิคนี้เหมาะสำหรับเสื้อยืด กางเกง เสื้อนอน เพื่อให้พกพาสะดวกขึ้น

5. วางของหนักไว้ก้นกระเป๋า

สิ่งของที่มีน้ำหนักมากให้วางไว้ที่ก้นกระเป๋าก่อน เช่น รองเท้า หนังสือ เครื่องสำอางขนาดใหญ่ แล้วค่อยเรียงของเบาทับไปเรื่อยๆเพื่อช่วยให้ของไม่พังเสียหาย และช่วยไม่ให้กระเป๋าหนักไปด้านใดด้านหนึ่งอีกด้วย 

เห็นมั้ยคะว่าการจัดระเบียบของกระเป๋าจะไม่เป็นเรื่องยากอีกตอบไป เพียงแค่เรารู้วิธีและเทคนิคการจัดระเบียบเพื่อให้หยิบของใช้ออกมาได้ง่ายแถบยังช่วยประหยัดเวลาในการจัดของอีกด้วยค่ะ 

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง