ดื่มไวน์ไม่เป็นควรเริ่มจากอะไรก่อนดี สิ่งที่ควรรรู้ก่อนดื่มไวน์ให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด

นักดื่มทั้งหลายคงจะเบื่อการดื่มแบบเดิม ๆ แล้วหันมาเปิดประสบการณ์ใหม่กับการดื่มไวน์ ที่ดื่มแล้วไม่ทำให้เสียสุขภาพ วันนี้มือใหม่ที่อยากลองหันมาดื่ม จะได้เรียนรู้วิธีเลือกแก้วไวน์ สังเกตสี กลิ่น รสชาติ และจับคู่อาหารให้เหมาะสม เพื่อสัมผัสรสชาติที่แปลกใหม่และน่าประทับใจของไวน์แก้วแรกค่ะ  

ทำไมต้องเราต้องดื่มไวน์

ไวน์ไม่ใช่แค่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ธรรมดา มันคือศิลปะการผสมผสานระหว่างธรรมชาติ วัฒนธรรม และความพิถีพิถันของคนทำไวน์ ทุกแก้วไวน์ล้วนมีรสชาติที่ซับซ้อน กลิ่นหอมที่หลากหลาย และเรื่องราวเฉพาะตัวให้เราได้สำรวจ ดังนั้น การลิ้มลองไวน์ดีๆ จึงไม่ใช่แค่การดื่ม แต่เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับตัวเองอีกด้วย

เลือกไวน์แดงหรือไวน์ขาวดี?

สำหรับมือใหม่หัดดื่มให้เริ่มจากไวน์ขาวก่อน เพราะมันจะมีรสชาติที่ซ่อนความซับซ้อนน้อยกว่าไวน์แดง ทำให้เข้าใจรสชาติได้ง่ายขึ้น และไม่รุนแรงจนเกินไปสำหรับคนที่ยังไม่คุ้นชินกับรสแอลกอฮอล์ ไวน์ขาวยอดนิยมอย่าง Sauvignon Blanc, Pinot Grigio และ Chardonnay มักจะมีรสเปรี้ยวสดชื่น ผสมผสานระหว่างผลไม้รสเปรี้ยวและรสหวาน ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการสัมผัสกับไวน์

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนดื่มไวน์

  • เลือกแก้วไวน์ให้เหมาะสม

แก้วไวน์นั้นมีหลากหลายรูปทรง ซึ่งแต่ละแบบจะช่วยเสริมรสชาติและกลิ่นหอมของไวน์ชนิดนั้นๆ ได้ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น แก้วไวน์แดงรูปโบกลึก จะช่วยรวบรวมกลิ่นหอมของไวน์ไว้ได้นานกว่า ในขณะที่แก้วไวน์ขาวรูปกรวยจะช่วยเสริมกลิ่นหอมของไวน์ขาวให้ดีขึ้น เลือกใช้แก้วที่เหมาะสมกับไวน์ที่คุณจะดื่ม จะช่วยให้คุณได้สัมผัสรสชาติอันแท้จริงนั่นเอง

  • สังเกตสี กลิ่น และรสชาติของไวน์

เมื่อได้แก้วไวน์ที่เหมาะสมแล้ว ลองสังเกตสีของไวน์ก่อนดื่ม ไวน์แดงหรือชนิดอื่นๆ ที่มีสีเข้มจะให้กลิ่นหอมและรสชาติที่แตกต่างจากไวน์ขาวหรือสีอ่อน จากนั้นก็ค่อยๆ หอมกลิ่นไวน์ แล้วจะได้สัมผัสถึงนานากลิ่นหอมประณีตที่แฝงอยู่ สุดท้ายลิ้มลองรสชาติด้วยการจิบเล็กน้อย แล้วรับรสด้วยลิ้นส่วนกลางและปลายลิ้น คุณจะได้สัมผัสรสเปรี้ยว หวาน ฝาด และกลิ่นหอมต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในไวน์แก้วนั้นอย่างเต็มที่

  • จับคู่อาหารให้ถูกต้อง

หนึ่งในสิ่งที่ทำให้การดื่มไวน์สนุกและมีรสชาติดียิ่งขึ้น คือการจับคู่ไวน์กับอาหารที่เหมาะสม ไวน์แดงจะมีรสชาติกลมกล่อมและเข้ากันได้ดีกับอาหารมังสวิรัติ เนื้อสัตว์ หรือเนื้อสัตว์ปิ้ง ในขณะที่ไวน์ขาวจะเข้ากันดีกับอาหารทะเล ผักสด และเนื้อสัตว์ปีก ลองเลือกไวน์และอาหารที่คุณชื่นชอบ แล้วค่อยๆ ทดลองจับคู่ดูสิ จะช่วยให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติที่แปลกใหม่และน่าประทับใจแน่นอน

การเลือกมาดื่มไวน์อาจจะเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ดีของคุณก็ได้ คุณจะได้สัมผัสเสน่ห์และรสชาติที่เป็นมากกว่าเครื่องดื่มธรรมดา ๆ อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกดื่มไวน์ขาวหรือไวน์แดงก็คุ้มค่าแก่การลองค่ะ